Ký tự ích kỷ nhất trong bảng chữ cái và câu chuyện về sự ích kỷ

123 - 20/02/2018 - 15:54:49 - Xã hội

Nếu phải tìm ra một ký tự ích kỷ nhất trong bảng chữ cái tiếng Anh, bạn sẽ chọn ra ký tự nào?

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Gaur Gopal Das, một tu sĩ người Ấn Độ cho rằng 'I' (nghĩa là 'Tôi') là ký tự ích kỷ nhất. Bởi lẽ, dường như tất cả mọi thứ đều xoay quanh cái 'tôi'.

Vị tu sĩ lý giải: 'Tôi' tượng trưng cho những kỳ vọng. 'Tôi cần được đối xử tốt', 'Tôi muốn được yêu thương', 'Tôi xứng đáng được tôn trọng'... Tất cả sự thất vọng đều xuất phát từ những kỳ vọng quá lớn.

Rất nhiều người chỉ muốn nhận về và đòi hỏi người khác phải đáp ứng những nhu cầu của họ. Người ta chỉ đối xử tốt với người khác khi muốn nhận về một điều gì đó.

'I' phải chăng là ký tự ích kỷ nhất bảng chữ cái? 

'I' phải chăng là ký tự ích kỷ nhất bảng chữ cái?

Thầy Gaur Gopal Das đã dẫn ra một câu chuyện vui:

Một bé trai 5 tuổi nói 'Con yêu mẹ' thì người mẹ sẽ trả lời 'Mẹ cũng yêu con'.

Khi 16 tuổi, cậu bé nói 'Con yêu mẹ'. Người mẹ trả lời: 'Con muốn xin bao nhiêu vậy?'.

Khi chàng trai 25 tuổi nói 'Con yêu mẹ'. Người mẹ nói: 'Con bé đó là ai? Ở đâu? Chúng ta sẽ gặp mặt'.

Khi một người đàn ông 60 tuổi nói 'Con yêu mẹ'. Người mẹ trả lời: 'Mẹ sẽ không ký bất cứ giấy tờ nào đâu'.

Dường như chỉ có trẻ con mới yêu thương người khác bằng thứ tình yêu thuần khiết nhất. Càng lớn, tình yêu lại càng gắn với những nhu cầu về vật chất hay những mục đích cá nhân.

Ai cũng muốn nhận về nhưng mấy ai sẵn sàng cho đi? 

Ai cũng muốn nhận về nhưng mấy ai sẵn sàng cho đi?

Đầu năm, mọi người đến đền chùa để cầu an, cầu tài lộc cho gia đình, ai cũng muốn được nhận về một thứ gì đó. Mấy ai đi đền chùa chỉ đơn thuần vì niềm yêu kính với thần Phật. Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng thống Mỹ Jonh F. Kennedy đã nói: 'Đừng hỏi đất nước đã làm gì cho mình mà hãy hỏi ta đã làm gì cho đất nước'. Nói đến đất nước thì có vẻ to tát quá, thôi hãy cứ nhìn lại trong chính gia đình mình.

Chúng ta thường đòi hỏi đủ thứ, điện thoại mới, máy tính mới, xe mới nhưng mấy ai quan tâm bố mẹ cần gì, mình đã làm được gì cho bố mẹ?

Trong tình yêu, ai cũng muốn có người yêu tốt, yêu thương mình chân thành, nhưng mấy ai tự hỏi mình đã yêu người ấy như thế nào?

Sống là cho đâu chỉ nhận cho riêng mình! 

Sống là cho đâu chỉ nhận cho riêng mình!

Càng đòi hỏi nhiều thì càng bị kìm kẹp trong cái 'tôi' của mình. Mọi người, mọi vật tồn tại xung quanh không phải để đáp ứng cho những nhu cầu của bạn. Chừng nào bạn càng muốn nhận về thì hạnh phúc của bạn càng phụ thuộc vào người khác.

Người khác có thể đáp ứng bạn hoặc không. Nhưng bạn có quyền cho đi, trao đi yêu thương, sự tử tế, không ai cấm cản bạn làm điều đó. Càng bớt kỳ vọng, càng muốn cho đi thì bạn sẽ càng hạnh phúc.

Đôi nét về thầy Gaur Gopal Das

Ký tự ích kỷ nhất trong bảng chữ cái và câu chuyện về sự ích kỷ 3 

Chân dung vị Guru Gaur Gopal Das.

Gaur Gopal Das là vị Guru nổi tiếng người Ấn Độ, một bậc thầy giảng dạy triết lý về cuộc sống. Hiện ông là tu sĩ tại Society of Krishna Consciousness (ISKCON), có trụ sở ở Mumbai. Những bài thuyết giảng của ông được rút ra từ những văn bản thiêng liêng của Ấn Độ và từ chính người thầy của mình Swami Radhanath. Ông có cách diễn thuyết sinh động, hóm hỉnh, gần gũi với thực tế nên thu hút nhiều người quan tâm.

Danh xưng 'Guru' trong tiếng Phạn có nghĩa là bậc thầy, người mang lại những giá trị mẫu mực, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, truyền cảm hứng sống cho mọi người.

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác