Không dâng bánh chưng “khủng” lên mộ thân mẫu Bác Hồ

92 - 21/02/2018 - 16:29:16 - Xã hội

Dân trí Rút kinh nghiệm từ những năm trước, năm nay, Hiệp hội Du lịch tỉnh Nghệ An không tổ chức dâng cặp bánh chưng 7 tạ lên phần mộ thân mẫu Bác Hồ. Tuy vậy, việc dâng hương, dâng hoa, dâng bánh chưng và trồng cây trong khuôn viên khu mộ vẫn được thực hiện đảm bảo không khí trang nghiêm, thành kính.

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Nghệ An:


Trai tráng gánh bánh chưng 3 tạ rưỡi/chiếc trong rọ sắt nặng 2 tạ vượt hàng trăm bậc đá lên núi Động Tranh dâng cúng bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh vào dịp Tết Đinh Dậu 2017. Hoạt động này vấp phải nhiều ý kiến trái chiều nên năm nay, Hiệp hội Du lịch tỉnh Nghệ An quyết định không dâng bánh chưng khủng.

Trai tráng gánh bánh chưng 3 tạ rưỡi/chiếc trong rọ sắt nặng 2 tạ vượt hàng trăm bậc đá lên núi Động Tranh dâng cúng bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh vào dịp Tết Đinh Dậu 2017. Hoạt động này vấp phải nhiều ý kiến trái chiều nên năm nay, Hiệp hội Du lịch tỉnh Nghệ An quyết định không dâng bánh chưng "khủng".

Dâng bánh chưng lên khu mộ bà Hoàng Thị Loan – thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh trên núi Động Tranh (xã Nam Giang, Nam Đàn, Nghệ An) là hoạt động thường niên của Hiệp hội Du lịch tỉnh Nghệ An, bắt đầu từ năm 2012. Trong đó, điểm nhấn của hoạt động này là việc nấu, khiêng cặp bánh chưng nặng 7 tạ (mỗi bánh nặng 350kg) vượt qua mấy trăm bậc đá dốc đứng để dâng lên bàn thờ của bà Hoàng Thị Loan. Sau khi dâng cúng bà Hoàng Thị Loan, bánh chưng sẽ được cắt ra, phát cho người dân thụ lễ.

Toàn bộ kinh phí tổ chức dâng cặp bánh chưng “khủng” này do các công ty lữ hành thuộc Hiệp hội Du lịch tỉnh Nghệ An đóng góp.


Ông Nguyễn Đức Hiển - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nghệ An lí giải về việc không dâng bánh chưng khủng như mọi năm

Ông Nguyễn Đức Hiển - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nghệ An lí giải về việc không dâng bánh chưng "khủng" như mọi năm

Hoạt động này luôn thu hút sự chú ý của du khách thập phương khi về thăm mộ, dâng hương tưởng nhớ thân mẫu Hồ Chủ tịch vào dịp đầu năm mới. Đây cũng được xem là một trong những biện pháp nhằm kích cầu du lịch của các đơn vị lữ hành trong tỉnh.

Tuy nhiên, hoạt động này cũng vấp phải không ít dư luận trái chiều. Nhiều ý kiến cho rằng việc dâng bánh chưng nặng đến 7 tạ là việc làm khoa trương, tốn kém, không cần thiết. Hiệp hội Du lịch tỉnh Nghệ An cũng đã có sự điều chỉnh theo hướng làm bánh chưng nhỏ bằng một nửa bánh cũ. Tuy nhiên, phương án này không được lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Sở Văn hóa thể thao chấp nhận.

Lãnh đạo HĐND tỉnh Nghệ An trồng cây ngọc lan hưởng ứng Tết trồng cây tại khuôn viên mộ bà Hoàng Thị Loan. Trong 9 năm qua, hơn 100 cây ngọc lan đã được đơn vị này trồng tại đây, hiện đã phát triển xanh tốt, tỏa bóng mát
Lãnh đạo HĐND tỉnh Nghệ An trồng cây ngọc lan hưởng ứng Tết trồng cây tại khuôn viên mộ bà Hoàng Thị Loan. Trong 9 năm qua, hơn 100 cây ngọc lan đã được đơn vị này trồng tại đây, hiện đã phát triển xanh tốt, tỏa bóng mát

Ông Nguyễn Đức Hiển – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nghệ An cho biết: “Mặc dù là hoạt động xã hội hóa của các đơn vị du lịch lữ hành chứ hoàn toàn không sử dụng đến ngân sách nhà nước nhưng mấy năm qua, hoạt động dâng bánh chưng đã có nhiều ý kiến trái chiều. Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Sở Văn hóa và ý kiến đóng góp của người dân, các đơn vị lữ hành trong Hiệp hội đi đến thống nhất không tổ chức dâng bánh chưng nặng 7 tạ như các năm khác.

Hoạt động dâng hương tri ân, tưởng nhớ bà Hoàng Thị Loan đã có công lao sinh thành dưỡng dục Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng với các lễ vật truyền thống và cặp bánh chưng nhỏ. Mặc dù vậy, việc dâng hương, dâng bánh tri ân vẫn được tổ chức một cách trang nghiêm, thành kính. Chúng tôi cũng trồng 33 cây điệp vàng trong khuôn viên khu mộ, tượng trưng cho số tuổi của bà Hoàng Thị Loan”.


Người dân về dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ bà Hoàng Thị Loan vào sáng 21/2, tức Mùng 6 tháng Giêng

Người dân về dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ bà Hoàng Thị Loan vào sáng 21/2, tức Mùng 6 tháng Giêng

Cũng trong sáng ngày 21/2, tức ngày Mồng 6 tháng Giêng, cùng với các địa phương khác, HĐND tỉnh Nghệ An cũng đã tổ chức dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ bà Hoàng Thị Loan trên khu mộ tại núi Động Tranh.

Hưởng ứng Tết trồng cây do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động, 10 cây hoa ngọc lan cũng đã được trồng trong khuôn viên khu mộ. Đây là năm thứ 9, HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức Tết trồng cây tại khu mộ bà Hoàng Thị Loan. Hơn 100 cây ngọc lan được trồng dọc hai bên đường dẫn lên khu mộ đã phát triển xanh tốt, tỏa bóng mát tạo nên cảnh quan đẹp cho khu mộ.

Hoàng Lam

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác