Đồng Nai ứng 7 tỷ hỗ trợ 1.900 công nhân bị nợ lương về quê ăn Tết

63 - 12/02/2018 - 08:47:14 - Xã hội

Tỉnh Đồng Nai đã đồng ý tạm ứng khoảng 7 tỷ đồng để hỗ trợ 1.900 công nhân bị Công ty KL Texwell Vina nợ lương về quê ăn Tết. Tiền được chuyển vào ngày 12/2 (27 tháng Chạp).

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Chiều 10/2, trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết theo đề xuất của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, UBND tỉnh này đã đồng ý tạm ứng từ ngân sách để hỗ trợ 50% lương (khoảng gần 7 tỷ đồng) cho hơn 1.900 công nhân về quê ăn Tết.

Số công nhân này bị Công ty KL Texwell Vina, tại khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, Đồng Nai nợ lương. Những ngày qua, họ đã vây trụ sở công ty để đòi lương những lãnh đạo doanh nghiệp đã về nước trước đó.

Theo ông Cường, sau khi nắm bắt được thông tin, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã họp và thống nhất hỗ trợ công nhân ở Công ty KL Texwell theo quy định là quà và 500.000 đồng. Công tác hỗ trợ công nhân về quê sẽ được thực hiện trong ngày thứ 2 (12/2).

"Quan điểm của Tổng Liên đoàn là luôn chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động, để người lao động có cái Tết ấm áp bên gia đình. Với trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ có kiến nghị cơ quan quản lý xử lý đối với doanh nghiệp nợ tiền công nhân như phản ánh", Chủ tịch Tổng Liên đoàn Bùi Văn Cường nhấn mạnh.


Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường. Ảnh: Thắng Quang.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường. Ảnh: Thắng Quang.

Trước đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho hay Tổng giám đốc Công ty Texwell Vina là ông Chang Jeen Kim đã rời khỏi Việt Nam. 11 cán bộ quản lý công ty người Hàn Quốc cũng đã chuyển hành lý về Hàn Quốc vào tối 8/2.

Công ty KL Texwell Vina đăng ký đầu tư lần đầu vào cuối tháng 12/2015, với tổng số lao động trên 1.900 người, trong đó có 12 lao động thời vụ.Công ty này chuyên sản xuất trong lĩnh vực may mặc và đang nợ lương tháng 1 của trên 1.900 công nhân, với số tiền gần 13,7 tỷ đồng. Công ty cũng nợ bảo hiểm xã hội từ tháng 8/2017 đến nay với tổng số tiền 17,5 tỷ đồng.

Đêm 8 sáng 9/2, công nhân Công ty Texwell Vina đã đến bao vây công ty để đòi tiền lương. Cả nghìn người chen chân, đứng kín cổng công ty, xin gặp lãnh đạo để trình bày hoàn cảnh nhưng không được chấp nhận.

Một công nhân cho biết các lãnh đạo công ty đã rời đi nhưng máy móc, trang thiết bị, sản phẩm... đang còn ở khu xưởng.


Công nhân Công ty KL Texwell Vina phải ăn mỳ gói cầm cự chờ được trả lương về quê ăn Tết. Ảnh: Ngọc An.

Công nhân Công ty KL Texwell Vina phải ăn mỳ gói cầm cự chờ được trả lương về quê ăn Tết. Ảnh: Ngọc An.

"Chúng tôi phải thay phiên nhau 'chốt' ở cổng để họ (người của công ty) không thể di chuyển tài sản đi nơi khác. Nếu họ đưa đi hết, chúng tôi sẽ chẳng biết bám vào ai để đòi tiền", nữ công nhân nói.

Đến chiều 9/2, sau khi đại diện Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai cùng các cơ quan chức năng có mặt tại công ty để đối thoại thì các công nhân mới chịu ra về. Công nhân cho biết họ muốn công ty chi một khoản tiền để họ sắm Tết, nộp bảo hiểm đầy đủ để ổn định công việc, ổn định cuộc sống.

Theo Trí thức trẻ

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác