Bắc Ninh treo thưởng 100 triệu đồng cho huyện cấy đúng tiến độ

12 - 12/02/2018 - 10:37:26 - Xã hội

Dân trí Ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh khẳng định, tỉnh này đảm bảo hoàn thành lấy nước đổ ải và gieo cấy trong khung thời vụ. Đáng lưu ý, năm nay tỉnh Bắc Ninh treo thưởng 100 triệu đồng cho huyện nào chỉ đạo gieo cấy vụ Đông Xuân đúng tiến độ và đảm bảo ở thời vụ tốt nhất.

Xem thêm:

Xem thêm:

Thưởng 100 triệu cho huyện cấy nhanh, đúng khung thời vụ

Nhằm kiểm tra và thúc đẩy việc lấy nước phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân, ngày 11/2, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường có buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh và trực tiếp đi kiểm tra tình hình lấy nước, làm đất, chăm sóc mạ để chuẩn bị gieo cấy lúa.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trực tiếp lội ruộng cùng bà con nông dân kiểm tra mạ
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trực tiếp lội ruộng cùng bà con nông dân kiểm tra mạ

Mặc dù trời đang giá rét và chuẩn bị đón Tết, nhưng nhiều nông dân ở Bắc Ninh vẫn tích cực ra đồng làm đất, giữ ấm, giữ nhiệt cho mạ để đảm bảo mạ phát triển tốt, khi trời ấm có thể đem cấy được ngay.

Làm việc với Bộ trưởng, ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh khẳng định: “Bắc Ninh đảm bảo hoàn thành lấy nước đổ ải và gieo cấy trong khung thời vụ. Sau Tết trời ấm lên, tỉnh sẽ chỉ đạo các địa phương động viên bà con nông dân gieo cấy tích cực trong khug thời vụ”. Đáng lưu ý, năm nay tỉnh Bắc Ninh treo thưởng 100 triệu đồng cho huyện nào chỉ đạo gieo cấy vụ Đông Xuân đúng tiến độ và đảm bảo ở thời vụ tốt nhất.

Bắc Ninh là địa phương trước đây thường xuyên có tiến độ lấy nước chậm nhưng năm nay đã quan tâm đầu tư xây dựng một số trạm bơm có thể vận hành không phụ thuộc vào nguồn nước xả từ các hồ chứa thủy điện, như Phú Mỹ, Kênh Vàng 3, Yên Hậu để thay thế các trạm bơm dã chiến nên đã đẩy nhanh tiến độ lấy nước. Đến ngày 11/2, diện tích có nước toàn tỉnh Bắc Ninh là 31.200/34.500ha, đạt 90,5% diện tích và hơn 50% diện tích đã được làm đất, sẵn sàng cho việc gieo cấy khi thời tiết ấm lên.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, vụ Đông Xuân của khu vực Trung du và đồng bằng sông Hồng rất quan trọng với tổng diện tích 614.000ha. Năm nay thời tiết lạnh báo hiệu khả năng sớm được mùa, nhưng yếu tố quan trọng là chúng ta phải đảm bảo lấy nước, gieo cấy đúng khung thời vụ. Tuy nhiên, từ nay Tết âm lịch còn 1-2 đợt rét nhẹ, nên khả năng ăn Tết xong chúng ta sẽ bắt đầu gieo cấy lúa.

“Như vậy, khung thời vụ tối ưu chỉ còn hơn 10 ngày. Vì vậy, chúng tôi tập trung cùng các địa phương để đôn đốc bà con ra đồng sớm khi nhiệt độ thời tiết cho phép, thậm chí mùng 2 Tết mà điều kiện thời tiết ấm thì cũng ra đồng để cố gắng tập trung cấy vụ Đông Xuân trong tháng 2/2018, tốt nhất là trước 25/2” – Bộ trưởng khẳng định.

Dồn tổng lực lấy nước tối đa trong ngày 12/2

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cương cùng lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh kiểm tra tình hình lấy nước tại Trạm bơm Phú Mỹ (Thuận Thành, Bắc Ninh).
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cương cùng lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh kiểm tra tình hình lấy nước tại Trạm bơm Phú Mỹ (Thuận Thành, Bắc Ninh).

Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy lợi nhận định, đến nay có khoảng 10 địa phương cơ bản đã lấy nước đổ ải (nếu không kể tỉnh Bắc Giang, diện tích có nước trung bình của các tỉnh còn lại đạt 90,14%). Chính vì thế, ông kiến nghị rút ngắn 2 ngày lấy nước Đợt 3 – sẽ kết thúc vào lúc 24h ngày 12/2. Để đảm bảo lấy nước cho thành phố Hà Nội – địa phương có diện tích đủ nước thấp nhất, đạt 68,27% và một số địa phương khác, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) duy trì mực nước sông Hồng tại Trạm Thủy văn Sơn Tây khoảng 3,2m (tương đương với mực nước tại Hà Nội khoảng 1,5m) trong thời gian từ ngày 18/2 đến hết tháng 2/2018.

Theo đánh giá của Tổng cục Thủy lợi và EVN, lượng nước xả từ các hồ thủy điện Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang xuống hạ lưu năm nay có xu hướng tăng cao hơn so với những năm trước. Dự kiến, lượng nước xả trong 3 đợt là 6,1 tỷ m3 (năm 2017 chưa đến 5 tỷ m3), nhưng mực nước hạ lưu lại thấp nên không thuận lợi cho việc lấy nước. Ông Nguyễn Văn Tỉnh tinh toán: 1 m3 nước chảy qua tua – bin mà không phát điện gây thiệt hại 330 đồng, tính ra 1 ngày xả 300 triệu m3 nước nhà nước thiệt hại gần 100 tỷ đồng. Chính vì thế, ông đề nghị EVN cần có cơ chế hỗ trợ các địa phương xây dựng trạm bơm thấp, để lấy nước hiệu quả, tối ưu hơn.

Bà con nông dân tích cực lấy nước chuẩn bị gieo cấy.
Bà con nông dân tích cực lấy nước chuẩn bị gieo cấy.

Đồng tình với đề xuất rút ngắn 2 ngày lấy nước Đợt 3, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu EVN tập trung xả nước từ các hồ chứa thủy điện Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang đúng kế hoạch với mức nước tối đa để các trạm bơm ở hạ du tích cực lấy nước trong ngày 12/2, đồng thời đảm bảo đủ nguồn nước để phục vụ lấy nước cho phần diện tích còn lại và tưới dưỡng. Riêng thành phố Hà Nội, Bộ trưởng lưu ý cần dồn sức vào để tập trung chỉ đạo, nhất là các trạm bơm dã chiến, các trạm bơm cưỡng bức để cung cấp nước cho 3 khu vực: Trạm bơm Phù Sa, huyện Đông Anh và khu vực ven sông Tích. Ba khu vực này tập trung còn khoảng 3.000-4.000ha chưa có nước phục vụ gieo cấy.

Theo đánh giá của Bộ trưởng, đến nay chúng ta đã lấy nước được 521.000/614.000ha, chiếm 85%. Dự kiến, khi kết thúc lấy nước Đợt 3 thì diện tích sẽ đạt 90% trở lên. Khâu chuẩn bị nước đã cơ bản đảm bảo cho tổ chức cấy vụ Đông Xuân.

“Hiện các địa phương cũng đang tập trung làm đất, chăm sóc mạ tốt để gieo cấy. Năm nay hầu hết các diện tích mạ đều được che phủ, chăm sóc nên phát triển tốt” – Bộ trưởng nhận định.

Theo thống kê của các địa phương, diện tích có nước tính đến 15h ngày 10/2 là 521.076 ha, đạt 85,16% so với tổng diện tích gieo trồng (614.000ha). Đến nay, nhiều tỉnh đã cơ bản hoàn thành kế hoạch lấy nước, trong đó Hà Nam 100%, Phú Thọ 98,53%, Nam Định 98,1%, Ninh Bình 98,55%, Thái Bình 97,32%; Hưng Yên 95,84%, Hải Phòng 90,33%, Hải Dương 89,57%, Vĩnh Phúc 90,2%; Bắc Ninh 84,69%, Hà Nội 68,27%.

Nguyễn Dương

Từ khóa:

Bài viết khác

 • TPHCM: Lãnh đạo phường hy vọng cơ chế đặc thù sẽ giúp “giữ chân” cán bộ
  TPHCM: Lãnh đạo phường hy vọng cơ chế đặc thù sẽ giúp “giữ chân” cán bộ
  Dân trí Trình độ đại học nhưng khi công tác ở phường với đồng lương thấp, nhiều cán bộ xin nghỉ việc, nhất là cán bộ không chuyên trách. Nhiều lãnh đạo phường tại TPHCM hy vọng việc triển khai Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố sẽ tăng thu nhập, giúp “giữ chân” cán bộ. >> Cơ chế đặc thù là thời cơ để TPHCM đột phá, sáng tạo >> Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cơ chế đặc thù cho TPHCM không gây bất lợi cho các tỉnh khác
 • Cảnh mua bán “ào ào” lúc nửa đêm ở phiên chợ Viềng
  Cảnh mua bán “ào ào” lúc nửa đêm ở phiên chợ Viềng
  Dân trí Cảnh trăm người bán, vạn người mua ở chợ Viềng diễn ra tấp nập, chóng vánh vào thời khắc được quan niệm là may mắn nhất - lúc nửa đêm. Người người trao hàng - nhận tiền trong ánh điện mờ mờ với một niềm tin lớn vào sự "mua may bán rủi"... >> Dịch vụ đổi tiền lẻ “dàn trận” khắp chợ Viềng >> Hàng vạn người đội mưa, ùn ùn đổ về chợ Viềng
 • “Hổ lớn” TQ đón Tết trong nhà tù hạng nhất như thế nào?
  “Hổ lớn” TQ đón Tết trong nhà tù hạng nhất như thế nào?
  Các cựu quan chức cấp cao Trung Quốc đang thụ án tại nhà tù Tần Thành năm nay đón cái Tết buồn vì bị tước bỏ nhiều đặc quyền và tiện nghi.
 • Quảng Ninh đề nghị công an điều tra việc gây rối ở trạm BOT Biên Cương
  Quảng Ninh đề nghị công an điều tra việc gây rối ở trạm BOT Biên Cương
  Dân trí Liên quan đến việc người dân tập trung tại Trạm thu giá BOT Biên Cương QL18 (đoạn Hạ Long-Mông Dương, tỉnh Quảng Ninh) gây ùn tắc giao thông trước đó, hôm nay (22/2), UBND tỉnh đã chính thức có văn bản chỉ đạo về việc đảm bảo giao thông thông suốt và ANTT tại khu vực này.
 • Cả trăm người xô đẩy để sờ cá chép lấy may
  Cả trăm người xô đẩy để sờ cá chép lấy may
  Một số người dân thêu dệt tin đồn về con "cá lạ" ở huyện Đô Lương (Nghệ An), tuy nhiên ông Nguyễn Bá Dược đã quăng chài và bắt nó dễ dàng.
 • Bàn giao tài sản trị giá 23.000 USD bị bỏ quên cho Trung tướng Campuchia
  Bàn giao tài sản trị giá 23.000 USD bị bỏ quên cho Trung tướng Campuchia
  Dân trí Tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh hôm nay (22/2) cho biết, liên quan đến vụ việc ông San Bun Thoeun, SN 1960, là Trung tướng phụ trách hiến binh trong Quân đội Campuchia bị thất lạc tài sản tại khách sạn, các đơn vị liên quan thuộc Công an tỉnh đã tìm thấy và vừa tiến hành bàn giao lại số tài sản này cho ông San Bun Thoeun.
 • Chủ tịch Hà Nội yêu cầu công chức không liên hoan sa đà sau Tết
  Chủ tịch Hà Nội yêu cầu công chức không liên hoan sa đà sau Tết
  Dân trí Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ Tịch UBND TP Hà Nội vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu các sở ngành, quận huyện tập trung xử lý ngay công việc sau Tết. Các cơ quan không tổ chức du xuân, liên hoan sa đà ảnh hưởng đến tiến độ công việc.
 • Bố mẹ nghi bị bệnh tâm thần nhốt 2 con nhiều ngày liền trong dịp Tết
  Bố mẹ nghi bị bệnh tâm thần nhốt 2 con nhiều ngày liền trong dịp Tết
  Dân trí Phát hiện căn nhà đóng cửa nhiều ngày liền và không hề mở cửa trong dịp Tết, người dân địa phương nghi ngờ nên đã trình báo lên cơ quan chức năng thì phát hiện 2 cháu bé đã bị bố mẹ nhốt trong nhà hơn 1 tuần lễ.
 • Mourinho nổi giận đùng đùng vì học trò rời sân sớm
  Mourinho nổi giận đùng đùng vì học trò rời sân sớm
  Dân trí HLV Mourinho đã vô cùng bực tức với đội ngũ y tế của MU khi ứng kiến cảnh Ander Herrera phải rời sân sớm vì chấn thương. >> Vì sao Paul Pogba tiếp tục bị đầy ải trên ghế dự bị ở MU? >> Chấm điểm trận Sevilla - MU: Điểm sáng De Gea
 • Sếp chi nhánh ngân hàng đoạt gần 250 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm của khách
  Sếp chi nhánh ngân hàng đoạt gần 250 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm của khách
  Dân trí Lợi dùng lòng tin của khách hàng Vip, phó giám đốc chi nhánh TPHCM của ngân hàng Eximbank đã làm giả hồ sơ, giấy uỷ quyền để chiếm đoạt 245 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm. Khi sự việc bị phát hiện, phó giám đốc này đã... cao chạy xa bay. >> Sacombank nói gì về việc Eximbank không còn là cổ đông lớn? >> Eximbank thu về được bao nhiêu từ thoái vốn khỏi Sacombank?
 • Đại tá Ngô Minh Châu nói về vụ thảm án 5 người ở Bình Tân
  Đại tá Ngô Minh Châu nói về vụ thảm án 5 người ở Bình Tân
  "Thông tin lan truyền trên mạng sẽ gây hoang mang cho người dân. Mà hoang mang thì tinh thần người dân không yên tâm ăn Tết được" - Phó Giám đốc công an TP.HCM nói về thảm án 5 người ở Bình Tân.
 • Sau nhiều năm rời ghế nhà trường, đến thăm cô giáo vẫn phải kiểm tra 15 phút
  Sau nhiều năm rời ghế nhà trường, đến thăm cô giáo vẫn phải kiểm tra 15 phút
  Cô yêu cầu tất cả học sinh tới chúc tết đều phải làm bài kiểm tra 15 phút trước khi được nhận lì xì.
 • Cha tưới xăng tự tử cùng con trong ôtô 4 chỗ do mâu thuẫn gia đình
  Cha tưới xăng tự tử cùng con trong ôtô 4 chỗ do mâu thuẫn gia đình
  Bước đầu cơ quan chức năng xác định nguyên nhân nam thanh niên tưới xăng tự tử dùng con trong ôtô do mâu thuẫn gia đình.
 • Nghệ An: Người dân đã bắt được "cá thần" gây xôn xao nhiều ngày nay
  Nghệ An: Người dân đã bắt được "cá thần" gây xôn xao nhiều ngày nay
  GiadinhNet - Trưa ngày 21/2, người dân xã Hiến Sơn, huyện Đô Lương đã quăng lưới và bắt được con cá chép nặng gần 3,2 kg mà trước đó nhiều người cho là "cá thần".
 • Chấm dứt hoạt động dự án 33 triệu USD từng lấn Vịnh Nha Trang
  Chấm dứt hoạt động dự án 33 triệu USD từng lấn Vịnh Nha Trang
  Dân trí Ngày 22/2, Sở Kế hoạch và Đầu tư Khánh Hòa cho biết, sở này vừa ra quyết định chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư (CNĐT) dự án Công viên văn hóa giải trí thể thao Nha Trang Sao (TP Nha Trang).
 • Hàng vạn người đội mưa, ùn ùn đổ về chợ Viềng
  Hàng vạn người đội mưa, ùn ùn đổ về chợ Viềng
  Dân trí Bất chấp trời mưa, hàng vạn người từ muôn nơi vẫn ùn ùn kéo về phiên chợ Viềng (Nam Định) để cầu may. Càng về đêm, dòng người kéo đến càng đông hơn, chen chân nhau đặc kín khắp nơi, đội mưa tham dự chợ mỗi năm chỉ họp một lần.
 • Dịch vụ đổi tiền lẻ “dàn trận” khắp chợ Viềng
  Dịch vụ đổi tiền lẻ “dàn trận” khắp chợ Viềng
  Dân trí Từ ngoài đường vào bên trong cổng các phủ và đền ở chợ Viềng, đâu đâu cũng thấy dịch vụ đổi tiền lẻ. Những người làm nghề siêu lợi nhuận này “bày binh bố trận” khắp nơi để “hốt bạc” tại phiên chợ có “1 – 0 – 2” ở Nam Định. >> Hàng vạn người đội mưa, ùn ùn đổ về chợ Viềng
 • Thủ tướng Campuchia cảnh báo có thể mạnh tay với người biểu tình đốt ảnh ông
  Thủ tướng Campuchia cảnh báo có thể mạnh tay với người biểu tình đốt ảnh ông
  Dân trí Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết ông sẽ sẵn sàng theo về tận nhà và đánh những phần tử đối lập gốc Campuchia đốt ảnh của ông khi tham gia biểu tình ở hội nghị thượng đỉnh đặc biệt ASEAN-Australia tổ chức tại Sydney tháng sau. >> Thủ tướng Hun Sen chỉ trích các hãng truyền thông Campuchia đưa "tin giả" >> Thủ tướng Hun Sen nói không cần quốc tế công nhận cuộc bầu cử Campuchia
 • Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải luôn mạnh mẽ cải cách và quyết tâm hội nhập
  Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải luôn mạnh mẽ cải cách và quyết tâm hội nhập
  Dân trí Gần 9 năm lãnh đạo Chính phủ (1997 - 2006), nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải được nhìn nhận với vai trò người có tư tưởng cải cách, hội nhập. Trong tâm thức của nhiều chuyên gia kinh tế đầu ngành, Thủ tướng Phan Văn Khải luôn được đánh giá cao, nhất là khi nền kinh tế Việt Nam trong những năm tháng khó khăn của thời kỳ đầu hội nhập và mở cửa. >> Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đang trị bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy
 • Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị bỏ tục đốt vàng mã
  Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị bỏ tục đốt vàng mã
  Dân trí Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị chư Tôn đức Tăng Ni nêu cao tinh thần Bồ tát đạo, hướng dẫn đồng bào Phật tử và bà con loại bỏ mê tín dị đoan, đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo và các hình thức khác trái với thuần phong mỹ tục, văn hóa dân tộc và văn hóa Phật giáo Việt Nam.