Bố mẹ chi tiền triệu cho con học trải nghiệm Tết

14 - 12/02/2018 - 12:09:39 - Giáo dục

Dân trí Các khóa trải nghiệm Tết ngắn hạn 3 - 6 ngày trong những ngày áp Tết có mức học phí lên đến hàng triệu đồng vẫn là lựa chọn của rất nhiều gia đình ở thành phố với mong muốn con hiểu thêm về Tết cổ truyền >> Thầy trò cùng gói bánh chưng tặng bạn nghèo ăn Tết >> “Thầy cô cắm bản” gói bánh chưng, mổ heo cho học sinh ăn Tết

Xem thêm:

Xem thêm:

Những ngày này, chị Nguyễn Minh Ngọc, giáo viên dạy Văn ở TPHCM cùng hai con trai đi từ quận 7 qua một trường ngoại khóa theo mô hình Homeschool ở Bình Thạnh để theo học khóa hành trình trải nghiệm tuổi thơ xưa.

Khóa học diễn ra trong vòng 5 ngày với các hoạt động như đọc sách, kể chuyện về ngày xuân; các trò chơi dân gian như nặn tò te, đi cà keo, chơi ô ăn quan, kéo co. Các nội dung về văn hóa Tết như gói bánh chưng, tìm hiểu về cây lúa, hạt gạo; về tập quán chúc Tết, làm thiệp, bao lì xì... Ngoài ra lồng ghép các hoạt động kỹ năng, giá trị sống như thảo luận về ước mơ, thuyết trình, báo cáo...

Sắp xếp được thời gian nên chị Ngọc cùng tham gia với các con trọn 5 ngày. Chị chia sẻ đây là khoảnh khắc mà chị với con dành thời gian thật sự, chất lượng cho nhau. Trẻ không cần tivi, ipad mà ít nhất là được tiếp xúc, được trải nghiệm, được hình dung và tưởng tượng về Tết truyền thống.

Theo thông báo từ phía nhà trường, học phí cho một buổi học (3h đồng hồ) là 360.000 đồng. Học nguyên khóa 5 ngày là 3.000.000 đồng/trẻ.

Chị Trần Lê Anh, ở Q. Phú Nhuận cho hay, nếu như trước đây, khi con nghỉ Tết sớm còn bố mẹ vẫn đi làm, chị thường gửi con đến học thêm ở nhà giáo viên hoặc các trung tâm văn hóa bên ngoài. Tuy nhiên, hai năm gần đây, chị chuyển hướng cho con theo học các khóa trải nghiệm văn hóa, kỹ năng về Tết trong khoảng thời gian này. Chi phí cho hai con theo học các khóa trải nghiệm cận Tết này của gia đình chị hết hơn 10 triệu đồng, cả tiền học lẫn đi lại, ăn uống.

So đo, tính toán chi phí về thời gian học, theo chị Anh, sẽ các chương trình học trải nghiệm về Tết có mức giá cao hơn học thêm về văn hóa, ngoại ngữ. Tuy nhiên, các khóa học này phù hợp với tâm trạng sắp nghỉ Tết của con, nghiêng về vui chơi hoạt động nên trẻ háo hức hơn học chữ.

"Cho con đi học trải nghiệm ngày cận Tết giải quyết được hai vấn đề là có người giữ trẻ thời điểm bận rộn này. Với trẻ hiện nay, cơ hội để tiếp xúc với giá trị văn hóa Tết ngày càng ít , cha mẹ lại càng mong muốn níu giữ về truyền thống cho con. Còn không gia đình phải gửi cháu đến lớp học thêm hoặc ở nhà thì không ai trông, các con sẽ ôm máy tính chơi game thì càng quá tội", chị Anh nói.

Nắm bắt nhu cầu gửi con dịp này và cơn "khát" cho trẻ tìm hiểu giá trị truyền thống của phụ huynh, nhiều trung tâm kỹ năng sống, các trường ngoại khóa... đều tích cực ra mắt các chương trình trải nghiệm Tết vào thời điểm này. Các khóa học thường diễn ra trong vòng 3 - 6 ngày, mức phí cao. Tuy nhiên với những gia đình có điều kiện thì đây không phải là vấn đề khi họ vừa cần chỗ an toàn gửi con, lại vừa hy vọng con tiếp xúc được với "Tết quê".

Như tại trường ngoại khóa T.M.T., chương trình "Mùa tết khám phá" kéo dài 6 ngày từ 22 - 28 âm lịch. Ngoài việc khám phá Tết truyền thống, giá trị ngày Tết thì còn các các hoạt động về kỹ năng sống như tự bảo vệ bản thân dịp, kỹ năng làm chủ đồng tiền khi nhận được tiền lì xì, kỹ năng chúc tết, ứng xử và chăm sóc sức khỏe dịp Tết... Cùng một số nội dung khác như khám phá khoa học, vui chơi, đọc sách...

Học phí trọn khóa là 4,2 triệu đồng. Nếu phụ huynh có nhu cầu gửi trẻ học theo ngày là 800.000 đồng/ngày (cho các ngày từ 22 đến 24 âm lịch) và 900.000 đồng/ngày (cho các ngày từ 25 đến 28 âm lịch). Mức phí này chưa bao gồm tiền ăn, một số tiền phát sinh nếu có (như tiền chăn mền, bài chải, kem đánh răng, tiền ngoài giờ). Tuy vậy, ngay từ rất sớm phụ huynh nhiều phụ huynh đã đăng ký giữ chỗ cho con.

Một số nơi khác cũng tổ chức các chương trình trải nghiệm ngắn theo ngày, theo buổi linh hoạt nhưng chủ yếu để đáp ứng nhu cầu gửi trẻ vào thời điểm này của phụ huynh. Ông Trần Đức Minh, làm việc tại trung tâm kỹ năng sống ở TPHCM cho biết, nhu cầu của phụ huynh cho con theo học các lớp trải nghiệm, kỹ năng là xu hướng lâu nay khi nhiều người nhận ra sự thiếu hụt kỹ năng, giá trị sống ở trẻ. Một số gia đình hiện nay không quá đặt nặng việc học Văn - Toán mà chú ý đến đến bồi đắp tâm hồn con trẻ.

Trong khi, chương trình chính khóa chưa đáp ứng được nên các chương trình ngoại khóa sẽ bùng nổ. Dịp tết nhu cầu tăng thêm khi cộng hưởng mong muốn trên với nhu cầu gửi con, muốn con hiểu thêm về Tết, muốn "cách ly" con khỏi điện thoại, máy tính... Vậy nên, nhiều năm tới, ông Minh dự báo, các khóa học trải nghiệm cận tết sẽ càng nở rộ.

Nhiều gia đình chi tiền triệu cho con theo học các khóa học trải nghiệm về Tết truyền thống
Nhiều gia đình chi tiền triệu cho con theo học các khóa học trải nghiệm về Tết truyền thống

Mức phí của các khóa học này cao phần lớn là do các chương trình trải nghiệm, nếu tổ chức bài bản đòi hỏi rất công phu về phòng ốc, xây dựng mô hình, thiết kế không gian, tổ chức các hoạt động Tết... và cả nhân lực. Chưa kể, chi phí cho nhân sự thời điểm cận tết cũng đội lên rất nhiều.

Với việc thiếu thốn không gian cả thời gian để tiếp xúc với những giá trị Tết, rồi đây điều tưởng là bình dị, đơn giản trong ngày Tết truyền thống đối với trẻ, phụ huynh ở thành phố sẽ phải đầu tư không ít về tài chính, thậm chí cao hơn cả học văn hóa, ngoại ngữ. Thông qua các khóa học ở những nơi tổ chức tốt thì ít nhiều cũng đưa đến cho con trẻ những giá trị nhất định.

Bên cạnh việc học trải nghiệm về Tết thông qua những khóa học, theo GS. Vũ Gia Hiền, bố mẹ có thể giáo dục cho con về Tết truyền thống ngay trong gia đình. Bố mẹ hãy kéo con vào cuộc chuẩn bị tết nhất như đi mua sắm, dọn nhà cửa, cúng gia đình, chúc tết ông bà, thầy cô... Những nếp văn hóa, lễ nghĩa đó là cách đi vào tâm hồn của trẻ một cách hiệu quả nhất.

Hay nói như cô giáo Nguyễn Minh Ngọc, học như thế nào sẽ tùy điều kiện của từng gia đình nhưng học ở đâu đi nữa, thứ cần nhất là người lớn phải chịu cùng chơi với con trẻ.

Hoài Nam

Từ khóa:

Bài viết khác

 • Chuẩn giáo sư và “căn bệnh thời đại”
  Chuẩn giáo sư và “căn bệnh thời đại”
  Dân trí Tâm lí “bộ lạc” thường ngự trị trong suy nghĩ và nhận thức về chức danh giáo sư, và thường dẫn đến những so sánh phiến diện. Những cơ sở dữ liệu trắc lượng khoa học như Scopus, ISI và Google Scholar làm cho giới khoa học trở nên ám thị về năng suất khoa học của họ và của người khác. >> Giá trị của “mác” giáo sư và lý giải sự gia tăng đột biến >> GS.TSKH Phạm Tất Dong: "Không tham gia đào tạo, nghiên cứu nên trả lại chức danh giáo sư" >> Thủ tướng Chính phủ yêu cầu rà soát việc bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư
 • Gặp lại cậu bé lượm ve chai xếp dép cho cô giáo ở công viên
  Gặp lại cậu bé lượm ve chai xếp dép cho cô giáo ở công viên
  Không còn lang thang kiếm ve chai, bé Nguyễn Thành Đạt đã được theo học tại một trường mầm non ở TP.HCM.
 • Đào tạo hiệu trưởng, phó hiệu trưởng ở Singapore
  Đào tạo hiệu trưởng, phó hiệu trưởng ở Singapore
  Singapore là nước có nhiều kinh nghiệm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý nhà trường nói chung và đội ngũ hiệu trưởng nói riêng.
 • Thầy giáo nhà người ta: Đẹp trai như tài tử, lịch lãm như quý ông
  Thầy giáo nhà người ta: Đẹp trai như tài tử, lịch lãm như quý ông
  Sở hữu tài khoản instagram với hơn 43.000 người follow, thầy giáo dạy Toán người Hà Lan này xứng đáng là thầy giáo hot nhất trên mạng xã hội.
 • Con trẻ “ngại” đi học sau kỳ nghỉ Tết dài
  Con trẻ “ngại” đi học sau kỳ nghỉ Tết dài
  Dân trí Cứ mỗi lần chị Thủy nhắc: "Mai mốt hết Tết là con đi học nha. Cô giáo về quê sắp vào rồi đó" là cu con 3 tuổi đang học mầm non ôm mẹ khóc, giãy giụa phản đối: "Bi không đi học! Bi ở nhà đi chơi!". >> Trẻ buông thả chơi Tết rất dễ trượt dài >> Trẻ em Sài Gòn tìm hiểu về Tết xưa >> Bố mẹ chi tiền triệu cho con học trải nghiệm Tết
 • Cô giáo trải lòng về nỗi lo học sinh bỏ học sau Tết
  Cô giáo trải lòng về nỗi lo học sinh bỏ học sau Tết
  Dân trí Tết đến, Xuân về là thời khắc lòng người vui tươi, phấn khởi để chào đón năm mới. Những chuyện không vui của năm cũ cũng nhanh chóng qua đi, nhưng vẫn còn đó, nỗi lo học sinh bỏ học sau mỗi dịp Tết Nguyên đán hàng năm. >> Con trẻ “ngại” đi học sau kỳ nghỉ Tết dài >> Trẻ buông thả chơi Tết rất dễ trượt dài
 • Nam sinh Mỹ đỗ 12 trường danh tiếng đón Tết Việt tại Stanford
  Nam sinh Mỹ đỗ 12 trường danh tiếng đón Tết Việt tại Stanford
  Một điều thú vị khác, chàng trai lớn lên ở Mỹ này hy vọng ngày nào đó có thể đến Việt Nam để cảm nhận văn hóa, con người đất nước mà cậu nghe đến khá nhiều.
 • Con chữ mùa xuân
  Con chữ mùa xuân
  Dân trí Nếu như trước đây, ở Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở (PTDTBT THCS) Hữu Khuông là những đêm xuyên rừng để gọi trò tới lớp, những buổi học xen lẫn bữa chạy cơm của thầy và trò thì giờ đây, mọi thứ dần thay đổi, bước chân đến trường đã bớt chênh vênh. >> Những “ngôi nhà nhỏ” gieo chữ nơi cổng trời >> Hy sinh thầm lặng của những người thầy cô gieo chữ ở Piêng Coọc
 • Niềm vui giản dị của người thầy ngày Tết
  Niềm vui giản dị của người thầy ngày Tết
  Dân trí Hạnh phúc đong đầy nhất của người thầy dịp Tết chính là lúc trò cũ nhớ về, tìm về thăm hay đơn giản chỉ là những cuộc điện thoại hỏi han và chúc tết. Lòng thầy cô bỗng ấm lại và rưng rưng đến nghẹn ngào… >> Có ai nhớ ngày Tết thầy cô? >> “Mùng 3 tết thầy” và quan niệm về người thầy hiện đại
 • “Sao Tháng Giêng” duy nhất của tỉnh Bình Định: Hãy nói “Tôi có thể”
  “Sao Tháng Giêng” duy nhất của tỉnh Bình Định: Hãy nói “Tôi có thể”
  Dân trí “Phải nghiêm khắc với bản thân, khó khăn là thử thách và hãy nói “Tôi có thể” - đó là chia sẻ của Hoàng Thị Thúy, sinh viên lớp Kế toán 37C, khoa Kinh tế - Kế toán, Trường ĐH Quy Nhơn. Thúy là sinh viên duy nhất của tỉnh Bình Định nhận giải thưởng “Sao Tháng Giêng” 2017 của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam. >> “Sao Tháng Giêng” giàu lòng thiện nguyện >> Gặp “bông hồng thép” trường Cảnh sát giành Sinh viên 5 tốt
 • Hàng vạn người chen chân lên chùa xin chữ đầu năm
  Hàng vạn người chen chân lên chùa xin chữ đầu năm
  Dân trí Hàng nghìn người kiên nhẫn xếp hàng xin chữ đầu năm mới tại lễ khai bút cầu trí tuệ Chùa Đại Tuệ (Nam Đàn, Nghệ An). Đây là hoạt động nhằm tôn vinh tinh thần hiếu học và truyền thống lấy trí tuệ làm sự nghiệp của người dân đất học Nghệ An. >> Hà Nội chọn 6 thông điệp khai bút đầu xuân Mậu Tuất
 • Nam sinh Việt được 8 trường hàng đầu Mỹ nhận đào tạo tiến sĩ
  Nam sinh Việt được 8 trường hàng đầu Mỹ nhận đào tạo tiến sĩ
  Viện công nghệ Massachussetts (MIT), 4 trường khối Ivy danh giá đồng ý tiếp nhận Lê Nguyễn Vương Linh học tiến sĩ ngành Hóa học.
 • Hà Nội chọn 6 thông điệp khai bút đầu xuân Mậu Tuất
  Hà Nội chọn 6 thông điệp khai bút đầu xuân Mậu Tuất
  Dân trí Sáng 20/2, tại Đình thờ Tiên triết Chu Văn An (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội), ngành giáo dục Thủ đô phối hợp với huyện Thanh Trì tổ chức Lễ "Khai bút đầu xuân" Mậu Tuất 2018.
 • Du học sinh Việt rộn ràng đón Tết xa quê
  Du học sinh Việt rộn ràng đón Tết xa quê
  Dù không có ngày nghỉ và cũng chẳng có người thân bên cạnh, thế nhưng, những du học sinh Việt vẫn không để Tết cổ truyền của dân tộc qua đi một cách vô nghĩa.
 • Trẻ buông thả chơi Tết rất dễ trượt dài
  Trẻ buông thả chơi Tết rất dễ trượt dài
  Dân trí Tết là dịp vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi, thư giãn. Mang tâm trạng đó nên không ít bố mẹ nới lỏng sự quản lí con, thậm chí là để mặc, bỏ mặc con tự do vui chơi theo ý thích. Được dịp “xổ lồng” nên các con tha hồ chơi “thả cửa”. >> Trẻ em Sài Gòn tìm hiểu về Tết xưa >> Trẻ em học được gì ở Tết?
 • Học tiếng Anh mỗi ngày: Những thành ngữ hay nói về tình yêu
  Học tiếng Anh mỗi ngày: Những thành ngữ hay nói về tình yêu
  Dân trí Valentine chính là cơ hội bày tỏ tình cảm bấy lâu nay của mỗi người, dù đã ở trong một mối quan hệ hay chưa. Trong những dịp Valentine, hãy khiến đối phương cảm thấy bản thân thật đặc biệt bằng cách bày tỏ qua những câu thành ngữ tình yêu bằng tiếng Anh nhé! >> Học tiếng Anh mỗi ngày: Cách bày tỏ tình yêu lãng mạn nhất! >> Học tiếng Anh mỗi ngày: Những lời nói thú vị trong tình yêu
 • Bộ ảnh kỷ yếu chủ đề Tết 'có một không hai' của teen Hải Dương
  Bộ ảnh kỷ yếu chủ đề Tết 'có một không hai' của teen Hải Dương
  Đánh dấu và ghi nhớ những tháng năm tuổi học trò đẹp đẽ, các học sinh lớp 12k THPT Hồng Quang cùng nhau thực hiện bộ ảnh kỷ yếu đậm bản sắc ngày Tết cổ truyền dân tộc.
 • Những ngôi trường đào tạo ngành Y danh tiếng nhất thế giới
  Những ngôi trường đào tạo ngành Y danh tiếng nhất thế giới
  Bảng xếp hạng những trường đào tạo ngành Y tốt nhất thế giới được QS World University Rankings đưa ra dựa trên danh tiếng học thuật, giảng viên và tầm ảnh hưởng từ các nghiên cứu.
 • Gặp gỡ người thầy dùng cả tuổi thanh xuân để dạy chữ cho trẻ vùng cao
  Gặp gỡ người thầy dùng cả tuổi thanh xuân để dạy chữ cho trẻ vùng cao
  'Ước mơ của tôi là làm thế nào Bản Thuôn có con đường hoàn chỉnh để việc đi lại của các học sinh bớt vất vả', thầy giáo Hoàng Phúc Gọn (giáo viên tại bản Thuôn) cho hay.
 • Muôn kiểu khai bút bá đạo, bạn chọn cách nào để có một năm may mắn?
  Muôn kiểu khai bút bá đạo, bạn chọn cách nào để có một năm may mắn?
  Thay vì viết câu đối, hay làm bài tập, chúng ta có thể ngồi liệt kê ra những nơi nhất định phải đi, những món ăn nhất định phải ăn trong năm 2018, và nhiều kiểu khác nữa.