Bố mẹ chi tiền triệu cho con học trải nghiệm Tết

49 - 12/02/2018 - 12:09:39 - Giáo dục

Dân trí Các khóa trải nghiệm Tết ngắn hạn 3 - 6 ngày trong những ngày áp Tết có mức học phí lên đến hàng triệu đồng vẫn là lựa chọn của rất nhiều gia đình ở thành phố với mong muốn con hiểu thêm về Tết cổ truyền >> Thầy trò cùng gói bánh chưng tặng bạn nghèo ăn Tết >> “Thầy cô cắm bản” gói bánh chưng, mổ heo cho học sinh ăn Tết

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Những ngày này, chị Nguyễn Minh Ngọc, giáo viên dạy Văn ở TPHCM cùng hai con trai đi từ quận 7 qua một trường ngoại khóa theo mô hình Homeschool ở Bình Thạnh để theo học khóa hành trình trải nghiệm tuổi thơ xưa.

Khóa học diễn ra trong vòng 5 ngày với các hoạt động như đọc sách, kể chuyện về ngày xuân; các trò chơi dân gian như nặn tò te, đi cà keo, chơi ô ăn quan, kéo co. Các nội dung về văn hóa Tết như gói bánh chưng, tìm hiểu về cây lúa, hạt gạo; về tập quán chúc Tết, làm thiệp, bao lì xì... Ngoài ra lồng ghép các hoạt động kỹ năng, giá trị sống như thảo luận về ước mơ, thuyết trình, báo cáo...

Sắp xếp được thời gian nên chị Ngọc cùng tham gia với các con trọn 5 ngày. Chị chia sẻ đây là khoảnh khắc mà chị với con dành thời gian thật sự, chất lượng cho nhau. Trẻ không cần tivi, ipad mà ít nhất là được tiếp xúc, được trải nghiệm, được hình dung và tưởng tượng về Tết truyền thống.

Theo thông báo từ phía nhà trường, học phí cho một buổi học (3h đồng hồ) là 360.000 đồng. Học nguyên khóa 5 ngày là 3.000.000 đồng/trẻ.

Chị Trần Lê Anh, ở Q. Phú Nhuận cho hay, nếu như trước đây, khi con nghỉ Tết sớm còn bố mẹ vẫn đi làm, chị thường gửi con đến học thêm ở nhà giáo viên hoặc các trung tâm văn hóa bên ngoài. Tuy nhiên, hai năm gần đây, chị chuyển hướng cho con theo học các khóa trải nghiệm văn hóa, kỹ năng về Tết trong khoảng thời gian này. Chi phí cho hai con theo học các khóa trải nghiệm cận Tết này của gia đình chị hết hơn 10 triệu đồng, cả tiền học lẫn đi lại, ăn uống.

So đo, tính toán chi phí về thời gian học, theo chị Anh, sẽ các chương trình học trải nghiệm về Tết có mức giá cao hơn học thêm về văn hóa, ngoại ngữ. Tuy nhiên, các khóa học này phù hợp với tâm trạng sắp nghỉ Tết của con, nghiêng về vui chơi hoạt động nên trẻ háo hức hơn học chữ.

"Cho con đi học trải nghiệm ngày cận Tết giải quyết được hai vấn đề là có người giữ trẻ thời điểm bận rộn này. Với trẻ hiện nay, cơ hội để tiếp xúc với giá trị văn hóa Tết ngày càng ít , cha mẹ lại càng mong muốn níu giữ về truyền thống cho con. Còn không gia đình phải gửi cháu đến lớp học thêm hoặc ở nhà thì không ai trông, các con sẽ ôm máy tính chơi game thì càng quá tội", chị Anh nói.

Nắm bắt nhu cầu gửi con dịp này và cơn "khát" cho trẻ tìm hiểu giá trị truyền thống của phụ huynh, nhiều trung tâm kỹ năng sống, các trường ngoại khóa... đều tích cực ra mắt các chương trình trải nghiệm Tết vào thời điểm này. Các khóa học thường diễn ra trong vòng 3 - 6 ngày, mức phí cao. Tuy nhiên với những gia đình có điều kiện thì đây không phải là vấn đề khi họ vừa cần chỗ an toàn gửi con, lại vừa hy vọng con tiếp xúc được với "Tết quê".

Như tại trường ngoại khóa T.M.T., chương trình "Mùa tết khám phá" kéo dài 6 ngày từ 22 - 28 âm lịch. Ngoài việc khám phá Tết truyền thống, giá trị ngày Tết thì còn các các hoạt động về kỹ năng sống như tự bảo vệ bản thân dịp, kỹ năng làm chủ đồng tiền khi nhận được tiền lì xì, kỹ năng chúc tết, ứng xử và chăm sóc sức khỏe dịp Tết... Cùng một số nội dung khác như khám phá khoa học, vui chơi, đọc sách...

Học phí trọn khóa là 4,2 triệu đồng. Nếu phụ huynh có nhu cầu gửi trẻ học theo ngày là 800.000 đồng/ngày (cho các ngày từ 22 đến 24 âm lịch) và 900.000 đồng/ngày (cho các ngày từ 25 đến 28 âm lịch). Mức phí này chưa bao gồm tiền ăn, một số tiền phát sinh nếu có (như tiền chăn mền, bài chải, kem đánh răng, tiền ngoài giờ). Tuy vậy, ngay từ rất sớm phụ huynh nhiều phụ huynh đã đăng ký giữ chỗ cho con.

Một số nơi khác cũng tổ chức các chương trình trải nghiệm ngắn theo ngày, theo buổi linh hoạt nhưng chủ yếu để đáp ứng nhu cầu gửi trẻ vào thời điểm này của phụ huynh. Ông Trần Đức Minh, làm việc tại trung tâm kỹ năng sống ở TPHCM cho biết, nhu cầu của phụ huynh cho con theo học các lớp trải nghiệm, kỹ năng là xu hướng lâu nay khi nhiều người nhận ra sự thiếu hụt kỹ năng, giá trị sống ở trẻ. Một số gia đình hiện nay không quá đặt nặng việc học Văn - Toán mà chú ý đến đến bồi đắp tâm hồn con trẻ.

Trong khi, chương trình chính khóa chưa đáp ứng được nên các chương trình ngoại khóa sẽ bùng nổ. Dịp tết nhu cầu tăng thêm khi cộng hưởng mong muốn trên với nhu cầu gửi con, muốn con hiểu thêm về Tết, muốn "cách ly" con khỏi điện thoại, máy tính... Vậy nên, nhiều năm tới, ông Minh dự báo, các khóa học trải nghiệm cận tết sẽ càng nở rộ.

Nhiều gia đình chi tiền triệu cho con theo học các khóa học trải nghiệm về Tết truyền thống
Nhiều gia đình chi tiền triệu cho con theo học các khóa học trải nghiệm về Tết truyền thống

Mức phí của các khóa học này cao phần lớn là do các chương trình trải nghiệm, nếu tổ chức bài bản đòi hỏi rất công phu về phòng ốc, xây dựng mô hình, thiết kế không gian, tổ chức các hoạt động Tết... và cả nhân lực. Chưa kể, chi phí cho nhân sự thời điểm cận tết cũng đội lên rất nhiều.

Với việc thiếu thốn không gian cả thời gian để tiếp xúc với những giá trị Tết, rồi đây điều tưởng là bình dị, đơn giản trong ngày Tết truyền thống đối với trẻ, phụ huynh ở thành phố sẽ phải đầu tư không ít về tài chính, thậm chí cao hơn cả học văn hóa, ngoại ngữ. Thông qua các khóa học ở những nơi tổ chức tốt thì ít nhiều cũng đưa đến cho con trẻ những giá trị nhất định.

Bên cạnh việc học trải nghiệm về Tết thông qua những khóa học, theo GS. Vũ Gia Hiền, bố mẹ có thể giáo dục cho con về Tết truyền thống ngay trong gia đình. Bố mẹ hãy kéo con vào cuộc chuẩn bị tết nhất như đi mua sắm, dọn nhà cửa, cúng gia đình, chúc tết ông bà, thầy cô... Những nếp văn hóa, lễ nghĩa đó là cách đi vào tâm hồn của trẻ một cách hiệu quả nhất.

Hay nói như cô giáo Nguyễn Minh Ngọc, học như thế nào sẽ tùy điều kiện của từng gia đình nhưng học ở đâu đi nữa, thứ cần nhất là người lớn phải chịu cùng chơi với con trẻ.

Hoài Nam

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác

 • Thanh Hóa: Thanh toán công trình trường học mới bằng 2 khu đất
  Thanh Hóa: Thanh toán công trình trường học mới bằng 2 khu đất
  Dân trí Để xây dựng một ngôi trường THPT sang vị trí mới, tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định “đổi đất lấy công trình”. Theo đó, hai khu đất nằm ở khu vực trung tâm thành phố sẽ được dùng để thanh toán cho chủ đầu tư xây dựng ngôi trường mới với tổng số vốn xây dựng là hơn 87 tỷ đồng.
 • Thầy giáo băng rừng “gieo chữ” cho học sinh làng chài Phú Quốc
  Thầy giáo băng rừng “gieo chữ” cho học sinh làng chài Phú Quốc
  Dân trí Nhiều năm qua, để dạy chữ cho các học sinh điểm phụ Rạch Vẹm (thuộc trường tiểu học và THCS Gành Dầu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), thầy Nguyễn Thanh Tâm phải băng qua đường rừng quốc gia Phú Quốc. Những hôm trời mưa, đường lầy lội, trơn trượt… có khi thầy Tâm đến trường mà quần áo lấm lem bùn đất. >> Xúc động hình ảnh thầy giáo khiêng xe qua suối đến trường
 • Đại học Lạc Hồng vô địch Robocon Việt Nam lần thứ 8
  Đại học Lạc Hồng vô địch Robocon Việt Nam lần thứ 8
  Đại học Lạc Hồng có 4 đội tham gia tranh tài, trong đó một đội nắm giữ chức vô địch và một đội đạt giải nhì.
 • Phụ huynh phải nộp xét nghiệm DNA của con để ngăn 'chạy' trường
  Phụ huynh phải nộp xét nghiệm DNA của con để ngăn 'chạy' trường
  Để ngăn tình trạng 'chạy' trường, chính quyền một thị trấn ở Trung Quốc yêu cầu phụ huynh phải nộp kết quả xét nghiệm DNA của con kèm hồ sơ đăng ký vào trường công lập.
 • 5 trường đại học nhiều phong trào, đảm bảo học vui
  5 trường đại học nhiều phong trào, đảm bảo học vui
  Những sân chơi phong trào trong trường đại học cũng chính là những lớp học đặc biệt mà SV có thể học những kinh nghiệm không sách vở nào dạy. Cùng điểm qua 5 trường đại học nổi tiếng trong giới sinh viên vì các hoạt động phong trào cực chất nhé.
 • 'Mắt tròn mắt dẹt' khi tận thấy 'Học viện Phù thủy Hogwarts' ngay giữa Hậu Giang
  'Mắt tròn mắt dẹt' khi tận thấy 'Học viện Phù thủy Hogwarts' ngay giữa Hậu Giang
  Trường ĐH Võ Trường Toản (Hậu Giang) được các bạn sinh viên ưu ái đặt cho cái tên 'thị trấn phép thuật' với lối kiến trúc tựa như những cung điện Châu Âu trung cổ.
 • Ôn thi lớp 10 chuyên: “Con mệt mỏi lắm rồi mẹ ơi”
  Ôn thi lớp 10 chuyên: “Con mệt mỏi lắm rồi mẹ ơi”
  Dân trí Chiều qua, tôi ghé bệnh viện thăm con gái cô bạn đồng nghiệp. Năm nay, cô bé đang chuẩn bị thi tuyển sinh lớp 10. Vì học quá nhiều nên bữa qua, cháu bị xỉu tại lớp học. Nhìn bé xanh xao trên giường bệnh mà thương quá chừng. Cầu mong con mau khỏe để tiếp tục "chiến đấu" với kì thi gay go khốc liệt này. >> Ân hận vì cho con học trường điểm >> Phụ huynh không tiếc tiền đầu tư cho “dê vàng”
 • Trắc nghiệm: Kiểm tra kiến thức của bạn về rác thải và tái chế
  Trắc nghiệm: Kiểm tra kiến thức của bạn về rác thải và tái chế
  Dân trí Kiến thức của bạn về rác thải và tái chế có đúng không? Thử làm trắc nghiệm dưới đây để kiểm tra nhé. >> Ai có chỉ số IQ cao mới làm đúng trắc nghiệm này >> Trắc nghiệm kiến thức dinh dưỡng: Uống nước có giúp giảm cân? >> Trắc nghiệm vui “đo” trí thông minh
 • Xót xa phòng học phên nứa dột nát, không điện bên bờ sông Mã
  Xót xa phòng học phên nứa dột nát, không điện bên bờ sông Mã
  Dân trí Nằm cạnh con đường chạy dọc bờ sông Mã, lớp học được làm bằng tranh tre, nứa lá xung quanh trống huơ trống hoác, cạnh đó là những lớp học “hai trong một”... Đó là những thực tế đầy xót xa của điểm trường lẻ bản Sậy, xã Trung Thành, huyện miền núi Quan Hóa (Thanh Hóa).
 • Vụ bé 3 tuổi liệt dây thần kinh số 7 nghi do cô giáo đánh: Công an vào cuộc xác minh
  Vụ bé 3 tuổi liệt dây thần kinh số 7 nghi do cô giáo đánh: Công an vào cuộc xác minh
  Dân trí Liên quan đến sự việc cháu bé 3 tuổi, học sinh Trường mầm non xã Nga Hải (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) bị liệt dây thần kinh số 7 nghi do bị cô giáo đánh, qua chụp chiếu tại bệnh viện cho thấy, không có bất kỳ vết thương nào trên cơ thể cháu bé. Huyện Nga Sơn đã yêu cầu các ngành chức năng và cơ quan Công an vào cuộc xác minh. >> Bé gái 3 tuổi bị liệt dây thần kinh số 7 nghi do cô giáo đánh
 • Niêm phong khu trường mới xây dựng đã bị lún nứt
  Niêm phong khu trường mới xây dựng đã bị lún nứt
  Dân trí Khu nhà 2 tầng được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2011 xuất hiện tình trạng lún nứt, lo sợ ảnh hưởng đến sự an toàn của thầy và trò, phụ huynh kiến nghị không cho con em vào học vì sợ trường sập. Hiện chính quyền địa phương chỉ đạo niêm phong và tiến hành kiểm tra các thông số kỹ thuật để có hướng khắc phục.
 • Vụ “cô giáo không giảng bài”: Khiển trách hiệu trưởng
  Vụ “cô giáo không giảng bài”: Khiển trách hiệu trưởng
  Dân trí Trong vụ cô giáo lên lớp không giảng bài suốt 3 tháng, ông Bùi Minh Bình - hiệu trưởng Trường THPT Long Thới (Nhà Bè, TPHCM) bị kỷ luật với mức khiển trách. >> Nóng: Không buộc thôi việc cô giáo lên lớp không giảng bài suốt 3 tháng >> Vụ cô giáo lên lớp không giảng bài: Xem xét xử lý hiệu trưởng >> Quy trình xử lý kỷ luật cô giáo lên lớp không giảng bài
 • Vụ 500 giáo viên sắp mất việc: Chưa tìm ra nguồn kinh phí giải quyết chế độ
  Vụ 500 giáo viên sắp mất việc: Chưa tìm ra nguồn kinh phí giải quyết chế độ
  Dân trí Qua nhiều buổi họp bàn giữa các ban, ngành nhằm tìm giải pháp vụ 500 giáo viên hợp đồng dôi dư tại huyện Krông Pắk (Đắk Lắk), đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa có giải pháp về kinh phí để giải quyết chế độ cho số giáo viên này. >> Vụ 500 giáo viên dôi dư: Kỷ luật khiển trách Bí thư và Chủ tịch huyện >> Bộ GD-ĐT giúp huyện tìm giải pháp vụ 500 giáo viên sắp mất việc >> Bộ GD&ĐT đề nghị bảo vệ quyền lợi 500 giáo viên ở Đắk Lắk
 • Ám ảnh “điệp khúc” xin điểm cuối học kỳ
  Ám ảnh “điệp khúc” xin điểm cuối học kỳ
  Dân trí Đọc bài viết “Khi nhà trường và phụ huynh đều thích “điểm đẹp” trên Dân trí, tôi chợt nhớ lại câu chuyện mới diễn ra mấy hôm gần đây mà tôi nghe hoặc chứng kiến được. >> Khi nhà trường và phụ huynh đều thích “điểm đẹp”
 • Con bị lưng cong, vai vẹo, mắt cận: Mẹ vui mừng tìm được cách “cứu” con
  Con bị lưng cong, vai vẹo, mắt cận: Mẹ vui mừng tìm được cách “cứu” con
  Thời gian gần đây, cháu Nguyễn Tiến Thành có dấu hiệu lưng cong, vai trái vẹo, nguy cơ mắt cận. Mẹ cháu lập tức tìm hiểu nguyên nhân, đưa cháu đi khám. Đặc biệt, chị vui mừng phát hiện ra cách giúp con thoát khỏi tình trạng này.
 • Hà Nội: Sửa đổi phương án tuyển sinh đầu cấp
  Hà Nội: Sửa đổi phương án tuyển sinh đầu cấp
  Dân trí Theo kế hoạch trước đây, các trường phải lựa chọn thời gian kiểm tra, đánh giá năng lực vào ngày 29/6/2018 hoặc ngày 30/6/2018; tổ chức tuyển sinh từ ngày 10 đến ngày 12/7/2018. Tuy nhiên, trong quy định sửa đổi ngày 10/5, Sở GD&ĐT Hà Nội đã “nới lỏng” cho việc tuyển sinh đầu cấp. >> Hà Nội: Trường ngoài công lập “đau đầu” với tuyển sinh đầu cấp >> Những điểm mới tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội >> Hà Nội công bố phương án thi đánh giá năng lực vào lớp 6
 • Công an điều tra vụ thầy giáo bị tố
  Công an điều tra vụ thầy giáo bị tố "sàm sỡ" nhiều nữ sinh THCS
  Dân trí Liên quan đến vụ nhiều phụ huynh có đơn tố một thầy giáo trường THCS thị trấn Thới Bình (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) “sàm sỡ” nhiều nữ sinh trong lúc dạy thêm tại nhà riêng, ngày 11/5, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, cơ quan công an điều tra đã vào cuộc. >> Tiếp thông tin vụ thầy giáo bị tố “sàm sỡ” nhiều nữ sinh THCS >> Một thầy giáo bị tố “sàm sỡ” nhiều nữ sinh
 • Đố bạn: Bang thứ 50 của Mỹ là gì?
  Đố bạn: Bang thứ 50 của Mỹ là gì?
  Dân trí Món trứng cá muối làm từ cá gì? Nguyên tố nào phổ biến nhất trong khí quyển Trái đất? Ký hiệu hóa học của bạc là gì? Bạn thử bắt tay vào làm bài trắc nghiệm dưới đây về kiến thức tổng hợp xem bạn làm đúng bao nhiêu câu nhé. >> Ai có chỉ số IQ cao mới làm đúng trắc nghiệm này >> Trắc nghiệm vui “đo” trí thông minh >> Thử tài tinh mắt: Đố bạn làm đúng bài trắc nghiệm cực khó về màu sắc
 • Gần 700 sinh viên ở Sài Gòn bị 0 điểm rèn luyện
  Gần 700 sinh viên ở Sài Gòn bị 0 điểm rèn luyện
  Nếu hai học kỳ liên tiếp bị xếp loại rèn luyện kém, sinh viên có thể bị xem xét buộc thôi học.
 • Tuyển sinh đại học 2018: Cạnh tranh đỗ-trượt chỉ bằng 0,01 điểm
  Tuyển sinh đại học 2018: Cạnh tranh đỗ-trượt chỉ bằng 0,01 điểm
  'Tính cạnh tranh trong mùa tuyển sinh đại học năm 2018 sẽ rất cao khi thí sinh đỗ-trượt có thể chỉ cách nhau 0,01 điểm', bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, nói.